Stonewall

ดูหนังออนไลน์ แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นมาอย่างดี แสดงได้ดี และสร้างขึ้นด้วยความตั้งใจอันสูงส่งที่โปร่งใส แต่“ Stonewall ” ของ Roland Emmerichเป็นภาพยนตร์ที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครพอใจ พล็อตเรื่องประโลมโลกและตัวละครโปรเฟสเซอร์สันนิษฐานว่าถูกใช้โดยหวังว่าจะดึงดูดผู้ชมหลัก ซึ่งถึงกระนั้น ก็มีแนวโน้มที่จะพบว่าทั้งไม่น่าเชื่อถือหรือมีความเสี่ยง ในการทำเช่นนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้พลาดโอกาสที่จะนำเสนอเรื่องราวที่เป็นต้นฉบับทางศิลปะหรือการเมืองเกี่ยวกับเหตุจลาจลในปี 1969 ที่จุดชนวนให้เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเกย์ในสหรัฐฯ

ดูแล้วคุณต้องสงสัยว่ามีใครบ้างในระหว่างการประชุมเรื่องราวของภาพยนตร์ไม่ได้พูดว่า ” เฮ้ เราต้องเน้นที่การเล่าเรื่องเกี่ยวกับเด็กชาวไร่ชาวมิดเวสต์ที่หน้าตาดีซึ่งมานิวยอร์กและถูกกวาดต้อนไปใน ฉากเกย์ใน Greenwich Village? นั่นไม่ใช่ในหนังเรื่อง หนังใหม่ hd ‘Stonewall’ เมื่อ 20 ปีที่แล้วหรอกเหรอ? ”

อันที่จริงแล้ว และเมื่อสองทศวรรษต่อมา แนวคิดนี้ก็เลยวันหมดอายุไปแล้ว

ที่นี้ เด็กคนนี้ชื่อแดนนี่ ( เจเรมี เออร์ไวน์ ) และตลอดทั้งเรื่อง เราได้รับเหตุการณ์ย้อนหลังถึงปัญหาที่เกิดขึ้นที่บ้านในรัฐอินเดียนาที่ทำให้เขาต้องเดินทางไปนิวยอร์ก พ่อของเขา ( เดวิด คิวบิตต์) เป็นโค้ชโรงเรียนมัธยมปลายที่ดุดันและเคร่งขรึมที่สงสัยว่าลูกชายของเขามีแนวโน้ม “เบี่ยงเบน” แม้ว่าแดนนี่จะเล่นฟุตบอลและดูเหมือนลูกศร เมื่อถูกจับได้ว่าเขากำลังคบหากับผู้ชายเจ้าชู้ (คาร์ล กลัสมัน) ที่เขาหลงรัก นักเรียนมัธยมปลายกลายเป็นคนหัวเราะคิกคักที่โรงเรียนและเป็นคนนอกรีตที่บ้าน กับแม่ (Veronika Veradskaya) ที่ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากบีบมือและน้องสาวคนเล็ก ( Joey King) ผู้ที่รักเขาไม่ว่าอะไรก็ตาม แดนนี่ตระหนักว่าเขาอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเขาจึงกระโดดสุนัขเกรย์ฮาวด์ไปที่บิ๊กแอปเปิล

แวะพักแรกเมื่อเขาไปถึงที่นั่น คุณจะพบกับศูนย์กลางเกย์ของหมู่บ้าน Greenwich Village ซึ่งรวมถึงโรงแรม Stonewall Inn ที่บริหารงานโดย Mafia ซึ่งเป็นบาร์เกย์แห่งเดียวในเมืองที่อนุญาตให้เต้นรำได้ ต้องสังเกตว่าภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีชัยชนะอย่างไม่มีเงื่อนไขอยู่ในความร่วมมือของผู้ออกแบบงานสร้าง Michèle Laliberté และผู้กำกับภาพMarkus Förderer ฉากในภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากเวทีเสียงในมอนทรีออล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้าง Sheridan Square ขนาดมหึมา มีบรรยากาศ ดำเนินการอย่างไม่มีที่ติ และมีส่วนอย่างมากต่อภาพลักษณ์โดยรวมของภาพยนตร์ ดูหนังออนไลน์

ตั้งแต่เขามาถึงนิวยอร์กโดยได้รับทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย แดนนี่นอกจากจะดูคล้ายกับนางแบบของ Abercrombie & Fitch แล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงของสิทธิพิเศษสีขาวข้างๆ กับกลุ่มเด็กข้างถนนที่เป็นเกย์ที่เขาชอบด้วย ซึ่งรวมถึงสาวกระเทยหน้าด้านที่ชื่อเรย์ (จอนนี่ โบแชมป์) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเวอร์จิลคนใหม่ ในขณะเดียวกันก็ทำให้เขาชอบเขาโดยไม่สมหวัง

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://movie88th.com

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เตือนใจเราทุกครั้ง ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับสมาชิกของชุมชนเกย์ การรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศส่วนใหญ่และถูกตราหน้าทุกที่ สมชายชาตรีถูกข่มเหงโดยรัฐบาลและถูกตำรวจโจมตีเป็นประจำ วัฒนธรรมเกย์ “นอก” นั้นไม่มีอยู่จริง แต่มีความตื่นเต้นของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้น คืนหนึ่งที่สโตนวอลล์ แดนนี่ขอเต้นรำโดยเทรเวอร์ (โจนาธาน รีส เมเยอร์ส) นักเคลื่อนไหวที่หล่อเหลาที่เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสิทธิเกย์และต่อมาก็อาศัยอยู่กับเขา เกี่ยวข้องกับฉากเซ็กซ์ที่ห่วยแตกที่สุดในความทรงจำเมื่อไม่นานนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสองคนนี้จบลงอย่างกะทันหันเมื่อแดนนี่เห็นเทรเวอร์เต้นรำกับเด็กชายน่ารักอีกคนที่สโตนวอลล์

บทละครของ นักเขียนบทละครJon Robin Baitzมีรายละเอียดมากมาย ฉากที่อิงจากเหตุการณ์จริง และตัวละครหลายตัวที่จำลองมาจากคนจริงๆ ราวกับว่าเขาและ Emmerich มีรายการตรวจสอบที่มุ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ชมด้วยความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ ปัญหาคือ ความสมจริงทั้งหมดนี้ถูกนำมาใช้ในเนื้อเรื่องที่อาจดูเก่าในภาพยนตร์โทรทัศน์ปี 1970 ตัวละครที่คิดโบราณเหมือนอะไรก็ตามในฮอลลีวูดโบราณ และบทสนทนาที่บางครั้งบ่งบอกถึงความเลวร้ายที่สุดของเกม Off-Off-Broadway ดูหนังพากย์ไทย

สำหรับความยาวส่วนใหญ่ 129 นาที “สโตนวอลล์” หลอกล่อเราในการกระทำอันไพเราะของตัวละคร รวมถึงการกลับไปสู่อินเดียน่าที่ไม่มีความสุขบ่อยครั้ง การจลาจลเริ่มขึ้นในไตรมาสที่แล้วเท่านั้น และนี่คือความผิดพลาดและข้อผิดพลาดของภาพยนตร์เรื่องนี้ทวีคูณจริงๆ ประการแรก ความโกลาหลทั้งสี่คืนลดลงเหลือเพียงการระเบิดครั้งเดียว ซึ่งทำลายความหวังที่จะแสดงให้เห็นว่าการก่อกวนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติได้พัฒนาไปสู่การก่อกบฏที่มีสติสัมปชัญญะ ประการที่สอง แทนที่จะเป็นการสาธิตที่สนุกสนานและตลกขบขันในตอนแรกที่บรรยายโดยพยาน การจลาจลที่นี่เกือบจะทวีความรุนแรงขึ้นในทันทีจนกลายเป็นการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่รุนแรงซึ่งคู่ควรกับภาพยนตร์หายนะของ Emmerich เช่น ” Independence Day “

ประการที่สาม บทบาทสำคัญของสื่อ ซึ่งรวมถึงการรายงานข่าวเชิงลบในThe Village Voiceซึ่งสำนักงานอยู่ห่างจากสโตนวอลล์เพียงไม่กี่ประตู ในการทำให้การจลาจลกลายเป็นงานสาธารณะที่ดังก้องกังวานนั้นถูกละเลยโดยสิ้นเชิง ในแง่หนึ่ง “สโตนวอลล์” น่าจะเป็นหนังที่ใหญ่กว่ามาก หนังที่ใหญ่พอที่จะแสดงให้เห็นว่าการต่อสู้เพื่อสิทธิเกย์นำหน้าและผูกพันกับการต่อสู้เพื่อยุติการแบ่งแยกทางเชื้อชาติและสงครามในเวียดนาม สตรีนิยมทางการเมือง และอื่นๆ อีกมากมาย ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและการเพิ่มจิตสำนึก

อย่างน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้ควรให้เหตุผลกับชื่อโดยแสดงให้เห็นว่า “สโตนวอลล์” ได้ความหมายในปัจจุบันอย่างไร ไม่ได้มาจากกลุ่มเกย์ขว้างอิฐผ่านหน้าต่าง แต่มาจากการโต้วาทีทางการเมืองและการตัดสินใจ และมักมีการเคลื่อนไหวอย่างกล้าหาญในคืนวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2512 ยังมีภาพยนตร์ที่น่าสนใจที่สร้างจากเรื่องราวนั้น เรื่องที่น้ำล้นเกินความจริงของ Emmerich ยังไม่เริ่มสัมผัส

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *