Ten Thousand Saints

ดูหนังออนไลน์ “10,000 Saints” ภาพยนตร์แนว Come-of-age ที่กำกับโดยShari Springer BermanและRobert Pulcini(ผู้ดัดแปลงบทจากนวนิยายของเอลีนอร์ เฮนเดอร์สัน) นำเสนอความคิดโบราณมากมายที่เรารู้จักจากแนวเพลง มีรักสามเส้า. มีการแบ่งแยกจากอิทธิพลของผู้ปกครองในขณะที่เด็ก ๆ สร้างครอบครัวชั่วคราว มันเกิดขึ้นในปี 1988-89 โดยมีฉากหลังเป็นมหานครนิวยอร์กในช่วงเวลาที่วุ่นวายในประวัติศาสตร์: การจลาจลในสวนสาธารณะ Tompkins Square Park ด้วยการต่อสู้กับตำรวจอย่างรุนแรง สงครามกับคนเร่ร่อน Yuppies vs. the Squatters in the East หมู่บ้าน ภัยคุกคามใหม่ของโรคเอดส์ บวกกับการแสวงหาหลังพังก์ / ความปรารถนาในวัฒนธรรมย่อยของการเคลื่อนไหวทางดนตรี ‘แนวตรง’ นั่นเป็นจำนวนมาก แต่มันเป็นบริบทที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ บอกเล่าโดยปราศจากความหวนคิดถึง อารมณ์ขันมากมาย และนักแสดงที่น่าจับตามองจริงๆ พวกเขาเป็น “ประเภท” แน่นอน แต่ประเภทมีที่ว่างให้หายใจ เป็นหนังที่ละเอียดอ่อนและน่าสนใจ

ในฉากแรก เด็กหนุ่มชื่อจูดออกไปเที่ยวกับเลส ( อีธาน ฮอว์ค ) พ่อลูกป่าของเขาในเรือนกระจกชั่วคราวในสวนหลังบ้านในรัฐเวอร์มอนต์ เลสอยู่ในเรือนกระจก แต่ยังอยู่ในบ้านหมากับภรรยาของเขาด้วย และเขาเปิดใจให้ลูกชายฟังเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่จุดไฟในข้อต่อ เรื่องราวที่เขาเล่าเกี่ยวกับความไม่ซื่อสัตย์ของผู้ใหญ่นั้นค่อนข้างจะหนักหนาสาหัสสำหรับลูกของคุณ แต่เลสเห็นได้ชัดว่าไม่รู้ จากนั้น เลสก็ทิ้งระเบิด หนังใหม่ hd เผื่อว่าคุณอาจจะพลาดก็ได้ จูดก็ถูกรับเลี้ยงไว้ จู๊ดดูตกใจเมื่อเข้าใจชีวิตในวัยหนุ่มของเขาพังทลาย และเลสพูดอย่างให้กำลังใจว่า ” อริสโตเติลถูกรับเลี้ยง!” ลี เมเจอร์รับเลี้ยงบุตรบุญธรรม!” ฉากนี้เป็นบทนำ แต่มันมีประสิทธิภาพในการจัดบรรยากาศของภาพยนตร์ และอีธาน ฮอว์คก็ทำให้ทุกอย่างตกตะลึง

เด็กชายวัย 8 ขวบในเรือนเพาะชำเติบโตเป็นวัยรุ่น ( อาซา บั ตเตอร์ฟิลด์ )

มีผมยาวสลวยห้อยระยิบระยับเต็มหน้า โกรธพ่อของเขา (ซึ่งนับแต่นั้นละทิ้งครอบครัวและย้ายไปนิวยอร์กซิตี้) ) และไปเที่ยวกับเท็ดดี้เพื่อนสนิทของเขา ( เอ วาน โจเกีย ) ถูกขว้างด้วยก้อนหินและเดินเตร่ไปมาอย่างไร้จุดหมายผ่านภูมิประเทศที่เย็นยะเยือกในละแวกบ้านของพวกเขา โดยฝันถึงนิวยอร์ก ทุกสิ่งเปลี่ยนไปในวันส่งท้ายปีเก่า เมื่อเอลิซา ( เฮลี สไตน์เฟล ด์)) ลูกสาวของเลสผู้หญิงที่กำลังออกเดทกันในแมนฮัตตัน ปรากฏตัวขึ้นในคืนหนึ่ง Eliza มาถึงด้วยความเย้ายวนใจของเมืองที่ส่องแสงระยิบระยับรอบตัวเธอ และถุงโคเคนเล็กน้อย เท็ดดี้และจูดโฉบอยู่ข้างๆ เธอ ทึ่ง แข่งขันกันเล็กน้อยเพื่อดึงความสนใจของเธอ ค่ำคืนนี้ผิดพลาดอย่างมหันต์เมื่อเท็ดดี้กลายเป็นน้ำแข็งตายในหิมะ แต่ไม่ใช่ก่อนที่เขาจะเสียความบริสุทธิ์ให้กับเอลิซ่า เธอลงเอยด้วยการตั้งครรภ์ และการตั้งครรภ์ของเธอก็เริ่มต้นทุกสิ่งที่ตามมา

ภายหลังการเสียชีวิตของเท็ดดี้ มารดาฮิปปี้ผู้เป่าแก้วของจู๊ด ( จูเลียนน์ นิโคลสัน ) ส่งเขาไปนิวยอร์กเพื่ออาศัยอยู่กับพ่อของเขา เป็นทางเลือกที่แปลก เพราะ Les a.) อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์น้ำเย็นที่มีห้องเช่าแบบหนึ่งห้องที่ St. Mark’s Place, b.) ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับแฟนเก่านักบัลเล่ต์สุดหรูของเขา ( เอมิลี่ มอร์ติเมอร์ )) แม่ของเอลิซ่าและค.) ขายหม้อเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศที่เป็นกลางของผู้ปกครองในภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ลูกบุญธรรม บ้านที่พังทลาย พ่อที่หายสาบสูญ เลสวางกฎเกณฑ์บางอย่างสำหรับจูด (“โทรหาถ้าคุณจะไปสาย อย่าอยู่ข้างนอกทั้งคืน”) ขณะที่เขาจุดบ้องและส่งต่อให้ลูกชายของเขาบนโต๊ะ จูดเริ่มหมุนเวียนในนิวยอร์ก เงยหน้าขึ้นมองเอลิซ่า และพยายามตามหาจอห์นนี่ ( เอมิล เฮิร์ช ) น้องชายของเท็ดดี้ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในอาคารร้างในหมู่บ้านตะวันออก กับสองคนนี้ Jude พบ “เผ่า” ของเขา ดูหนังพากย์ไทย

จอห์นนี่เป็นทางเข้าของเราสู่โลกนั้น เขาเสียใจกับการเสียชีวิตของน้องชายและยอมลงทุนในการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของเอลิซา โดยใช้ทัศนคติที่คอยปกป้องและดูแลเธอเกือบเหมือนพ่อ จอห์นนี่แบ่งเวลาระหว่างการซ้อมวงดนตรีกับวัด Hare Krishna ในบรูคลิน Jude และ Eliza เดินตาม ไปมินิทัวร์กับ Army of One โดยวางเทปพันสายไฟ X ไว้ในมือ (สัญลักษณ์ “ตรงขอบ”) แน่นอน จู๊ดแอบชอบเอลิซ่าอย่างมาก ความคิดที่ “ตรงไปตรงมา” ของจอห์นนี่ทำให้เขาเป็นสุภาพบุรุษในทุกความรู้สึกที่เขาอาจมี อันที่จริงแล้ว Eliza เป็นอวาตาร์ เธอมองผ่านสายตาของผู้ชายทุกคนในชีวิตของเธอ และเธอก็รู้ เธออายุ 17 ปี 18 ปี เธอท้อง แม่ของเธอโกรธจัด

ตัวละครเหล่านี้ Jude, Eliza, Johnny, Les, แม่ของ Jude, แม่ของ Eliza, ทางแยก, ระเบิด, ล่าถอย, โต้เถียง, ทำผิดพลาด, กระแทกประตูของกันและกัน, ทานอาหารเย็นแบบ “ครอบครัว” ที่ความเห็นของ Les cavalier หยุด ห้อง. ความกังวลของย่านชานเมืองตามปกติไม่ได้เกิดขึ้นแม้ว่าจะมีการแทงที่คลุมเครือก็ตาม ระหว่างพวกฮิปปี้ในเวอร์มอนต์ กับผู้บุกรุกในนิวยอร์ค คนเหล่านี้ค่อนข้างจะไม่ชอบชีวิตคนอเมริกันในกระแสหลัก และพวกเขาชอบที่เป็นแบบนั้น

ฉากนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในภาพยนตร์ นิวยอร์กในทศวรรษ 1980 ก่อนจูเลียนีได้ใกล้ชิดกับนิวยอร์กมากขึ้นดังที่เห็นใน ” เที่ยงคืน คาวบอย” ยังคงเต็มไปด้วยคนเร่ร่อน โสเภณี และการแสดงแอบดู (“สาวสดกำลังทำงานอยู่ในวิทยาลัย” ติดป้ายไฟนีออนหนึ่งป้ายที่หมายเลข 40 และ 8) และภาพกราฟฟิตี้ที่ครอบคลุมทุกอย่าง ขยะกองอยู่บนถนน คนไร้บ้านได้สร้างเมืองเต็นท์ ในสวนสาธารณะ Tompkins Square และการกำหนดเคอร์ฟิว (เพื่อควบคุมประชากรเร่ร่อน) ได้ส่งผลให้เกิดการจลาจลและการประท้วงเพิ่มขึ้นทุกวัน “10,000 Saints” พรรณนาทั้งหมดนี้ได้อย่างน่าเชื่อถือโดยมีเพียงสองสามช็อตเท่านั้น (จำเป็นเนื่องจากย่านนั้นเปลี่ยนไปอย่างมาก) คุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกภายในของย่านนั้นในภาพยนตร์ ความรู้สึกที่กองกำลังที่ไม่อาจหยุดยั้งได้เคลื่อนเข้ามาหาพวกเขาและวิ่งหนีออกจากเมือง

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://movie88th.com

บทนี้บางครั้งมีขอบเขตที่วรรณกรรมและสัญลักษณ์มากเกินไป (อย่างแรกเลยคือชื่อของ Jude และ Book of Jude ที่ยกมาที่งานศพของ Teddy) แต่การแสดงนั้นแข็งแกร่งมาก น่าหลงใหลมากในการดูพฤติกรรมซึ่งไม่ใช่ปัญหา การแสดงของอีธาน ฮอว์คน่าจะเทียบได้กับการแสดงที่เขาแสดงใน ” Boyhood ” แต่ยกเว้นความจริงที่ว่าตัวละครนี้เป็นผู้ชายที่ไม่พร้อมสำหรับความรับผิดชอบของการเป็นพ่อจริงๆ พวกเขาเป็นตัวละครสองตัวที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง Les เป็นผู้สร้างสรรค์ที่สวยงามจาก Hawke ซึ่งเป็นส่วนผสมของความสามารถพิเศษที่ดูจืดชืด หลงตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้อง ความปรารถนาที่แท้จริงที่จะออกไปเที่ยวกับลูกชายของเขา และพลังงานที่วิงวอนว่า “ฉันกำลังทำให้ดีที่สุด” ในระหว่างการเผชิญหน้า เป็นที่เข้าใจได้ว่าทำไมผู้หญิงถึงชอบเขา และทำไม Jude’ 

Asa Butterfield, Emile Hirsche และ Hailee Steinfeld รวมตัวกันอย่างสวยงามในครอบครัวชั่วคราวของพวกเขา คนเหล่านี้เป็นเด็ก แต่พวกเขากำลังพยายามทำสิ่งที่ถูกต้องร่วมกัน พวกเขามีความสนใจและความหลงใหลนอกเหนือจากการนอนหรือการเมา พวกเขานั่งในวัด Hare Krishna และฟังบทสวดอย่างใกล้ชิด พวกเขากระโดดโลดเต้นไปรอบ ๆ การแสดงที่ CBGB; พวกเขาพูดคุยและโต้เถียงและพยายามแก้ไข จอห์นนี่พูดอย่างไร้ความปราณีว่า ดูหนังพากย์ไทย ” ไม่มีอะไรที่ไม่ชอบในตัวฉัน ” เอมิล เฮิร์ช ทำให้เราได้เห็นความจริงในแนวนั้นและสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นเป็นเรื่องยาก  สำหรับนักแสดงที่จะถ่ายทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวละครที่อาจดูน่าขนลุกหรือดูเหมือนว่าเขาไม่ดีเลย

เมื่อพวกเขายังเด็ก คุณจะเห็นว่าทำไมพ่อแม่ถึงยอมปล่อยพวกเขาไป พวกเขาเป็นคนดีอยู่แล้ว “นักบุญ 10,000 คน” เคารพเด็กแบบนี้ วิธีที่การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นถือเป็นโอกาสที่สวยงามเป็นหนึ่งในปาฏิหาริย์เล็กๆ น้อยๆ ที่แปลกประหลาดของภาพยนตร์เรื่องนี้: มันสมเหตุสมผล มันยาก แต่ก็สมเหตุสมผล โลกนี้ยุ่งเหยิงไปหมดและมักจะอันตรายมาก นิวยอร์กเริ่มปะทุตามแนวสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ และ Ground Zero สำหรับการเผชิญหน้านั้นคืออัลฟาเบทซิตี้ เด็ก ๆ อยู่ในความหนาของมัน การได้ เห็นว่า “10,000 นักบุญ” เลือกที่จะไปที่ไหน และ เลือก ที่  จะไปที่นั่นอย่างไร ถือเป็นความพอใจหลักที่ไม่คาดฝันของภาพยนตร์เรื่องนี้ มันไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *