ดูอนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง The Girl Who Leapt Through Time (2006)

อนิเมะ The Girl Who Leapt Through Time เล่าเรื่องของ มาโกโตะ หญิงสาวมัธยมปลายธรรมดาคนนึง เธอซึ่งสนิทกับจิอากิและโคสุเกะ มักจะใช้เวลาช่วงเย็นในการซ้อมเบสบอลเสมอ แต่แล้วมาโกโตะก็ค้นพบเข้ากับพลังการกระโดดข้ามเวลาโดยบังเอิญ ด้วยความเป็นเด็กสาวก๋ากั๋น เธอจึงใช้พลังไปอย่างพร่ำเพรื่อไม่บันยะบันยัง โดยไม่ได้ตระหนัก ถึงผลลัพธ์อันใหญ่หลวงที่เธอไม่คาดคิดเป็นงานแอนิเมชั่นยุคแรกของ มาโมรุ โฮโซดะ ที่เล่าค่อนข้างเรียบง่าย ทั้งการเล่าเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมา แทรกด้วยมุกตลกชวนหัว แต่แพรวพราวด้วยเทคนิคการตัดต่อที่ยั่วล้อคอนเซปต์การย้อนเวลาได้ชาญฉลาด สไตล์งานแอนิเมชันที่สอดแทรกทั้งงานภาพสองมิติและสามมิติเข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังเจือกลิ่นความโรแมนติกได้อย่างครบรสส่วนที่ดีของหนังก็คือ การกำกับของโฮโซดะ ที่คุมจังหวะการเล่าเรื่องและบรรยากาศได้ค่อนข้างดี ทั้งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น ชวนขำ หรือความรักโรแมนติค ก็สามารถทำได้อยู่หมัด อีกทั้งมันยังสอดรับกับเรื่องราวที่พูดถึง ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงอดีตผ่านความไซไฟ อย่างการย้อนเวลาได้คาดไม่ถึง และมันก็ยังผลักดันพล็อตไปสู่เรื่องราวความรักได้โดยไม่เขอะเขินและถือเป็นจุดที่สร้างความประหลาดใจ ได้มากพอสมควรความเรียบง่ายของเรื่องราวช่วงองค์แรกของหนัง ทำให้การดำเนินเรื่องราวของหนังช่วงนี้ค่อนข้างนิ่งพอสมควร หากเทียบกับความชวนหัวในช่วงองค์สองก่อนที่

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ดูการ์ตูนอนิเมะ ความพลิกผันของเรื่องราว

จะเกิดขึ้นในช่วงองค์สาม อนิเมะ แต่มันก็เป็นภาพสะท้อนบุคลิกของมาโกโตะพอสมควร ทั้งในช่วงชีวิตแรก ๆ ก่อนได้พลัง ที่เธอใช้ชีวิตอย่างไม่คิดมาก จนเธอได้ตระหนักถึงเพื่อนฝูงรอบข้างและการกระทำของเธอมากขึ้น ในภายหลังที่เธอได้ย้อนเวลากลับไป ว่าทุกการกระทำของเธอมักจะส่งผลกระทบออกมาเสมอ ซึ่งในบางครั้ง เธอก็เป็นผู้รับผลนั้นเอง แต่ในบางครั้งก็มีคนอื่นเป็นคนเดือดร้อนแทนสรุปแล้ว The Girl Who Leapt Through Time คือผลงานแอนิเมชันไซไฟที่ผสมผสานเข้ากับแนวโรแมนติคได้น่าประทับใจ มาพร้อมกับการคุมจังหวะการเล่าเรื่องที่ผูกเรื่องได้ดี ทั้งการก้าวข้ามพันวัยและรักในวัยเรียนผ่านเงื่อนไขการกระโดดข้ามเวลาได้ชาญฉลาด อีกทั้งยังพูดถึงผลกระทบของการกระทำได้อย่างน่าสนใจในขณะที่เวลาเรานึกถึงแอนิเมชั่น เราอาจจะนึกถึงอนิเมะฉายทางโทรทัศน์หรือผลงานที่มีชื่อจากสตูดิโอจิบลิ หรือแม้แต่ชื่ออย่าง มาโกโตะ ชินไค เองก็ตาม แต่ผู้สร้างอีกคนหนึ่งที่ควรค่าแก่การพูดถึงก็คือ มาโมรุ โฮโซดะ ที่เป็นเจ้าของผลงานที่เราคุ้นมากมาย รวมถึงการเขาเริ่มต้นอาชีพจากการกำกับหนังจากอนิเมะฉายทางโทรทัศน์อย่าง Digimon และ One Piece แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

ผลงานออริจินัลชิ้นแรกของเขา อัพเดตอนิเมะใหม่

ดูอนิเมะ อย่าง The Girl Who Leapt Through Timeมาโกโตะ คนโนะเป็นวัยรุ่นธรรมดา เธอไปโรงเรียนมัธยม เกลียดน้องสาวของเธอ อารมณ์ของเธออยู่ทุกหนทุกแห่ง และเธอชอบไปเที่ยวกับเพื่อนที่ดีที่สุดสองคนของเธอ ชิอากิและโคสุเกะนอกจากข้อเท็จจริงที่ว่ามาโกโตะจะงุ่มง่ามมาก และเป็นคนบ้าๆ บอๆ ชีวิตของเธอค่อนข้างปกติสำหรับเด็กผู้หญิงอายุเท่าเธอ แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเธอถูกขอให้คืนหนังสือบางเล่มด้วยในห้องเรียนแห่งหนึ่งในโรงเรียนของเธอเมื่อเธอมาถึง ห้องเรียนดูเหมือนจะว่างเปล่า เธอพบข้อความบนกระดานดำที่เขียนว่า “เวลาไม่คอยใคร”เธอไม่ได้คิดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้และเธอก็คืนหนังสือไปยังที่ที่เหมาะสม แต่เนื่องจากเธอเป็นคนขี้เกียจ เธอจึงล้มวอลนัทและทุบมันให้แหลก ระหว่างทางกลับบ้าน เธอปั่นจักรยานบนเนินเขาสูงชัน เธอได้ยินเสียงรถไฟข้ามไปข้างหน้าขณะที่มันส่งเสียงเตือนคนเดินถนนถึงรถไฟที่กำลังเข้ามา มาโกโตะพยายามเบรกแต่มันไม่ทำงาน เธอชนรางแล้วเหินออกไป จักรยานของเธอตรงไปที่รถไฟที่กำลังมาและน่าจะเสียชีวิต

เว็บดูการ์ตูน เธออธิบายให้มาโกโตะฟังว่าเธอกระโดดข้ามเวลา

ซึ่งหมายความว่าเธอกระโดดข้ามกาลเวลาและกาลเวลา นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ว่าการก้าวกระโดดของเวลาสามารถเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นจำนวนมากในวัยเดียวกับเธอ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าพวกเขามีความสามารถนี้อย่างที่คุณคาดหวังได้เช่นเดียวกับคนที่ค้นพบว่าสามารถเดินทางข้ามเวลาได้ มาโกโซะเริ่มเวลากระโดดเมื่อใดก็ตามที่เธอทำได้ เธอเริ่มเวลากระโดดเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เพื่อเปลี่ยนวิธีที่เธอจัดการกับสถานการณ์ เพราะถ้าเธอทำอะไรผิดพลาด เธอสามารถย้อนเวลาได้ และเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เธอยังก้าวข้ามเวลาเพื่อที่เธอจะได้ทำแบบทดสอบคณิตศาสตร์ของเธอซ้ำๆ จนกว่าเธอจะได้เกรดที่สมบูรณ์แบบมาโกโซเริ่มเห็นแก่ตัวมากเมื่อรู้ว่าตอนนี้เธอมีโอกาสหลายครั้งในสิ่งที่ชีวิตโยนใส่เธอและไม่มีอะไรในชีวิตของเธอจะผิดพลาดอีก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *