Weathering With You

ดูหนังออนไลน์    Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ บอกเล่าเรื่องราวของ โฮดากะ โมริชิมะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายจากเมืองเล็ก ๆ ในชนบท ได้ตัดสินใจออกเดินทางไปใช้ชีวิตในเมืองโตเกียวเพียงลำพัง แต่แล้วเขาก็ได้พบกับความผิดปกติบางอย่างในเมืองแห่งนี้ เนื่องด้วยเพราะการทำงานเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับ มันจึงทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยจนคนในเมืองคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พบกับ ฮินะ อามาโนะ สาวน้อยปริศนาที่มีความสามารถในการควบคุมสภาพอากาศ และความลับที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกใบนี้ไปตลอดกาลในฐานะคนที่เคยดูผลงานของชินไค มาโกโตะ แค่ Your Name เพียงเรื่องเดียว จัดอยู่ในหมวดหนังที่ไม่ได้ประทับใจมากนัก แต่หลงรักในความทะเยอทะยานพาประเด็น ‘เล่ห์รักสลับร่าง’ เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ อุกกาบาต ความเชื่อ และความเร้นลับซับซ้อนของ ‘เวลา’ ซึ่งเป็นความรู้สึกเดียวกันที่ได้รับหลังจากเรื่องราวใน Weathering with You จบลง

โดยเฉพาะการหยิบฉวยสิ่งต่างๆ หนังhd มาเชื่อมโยง และสร้างโลกของตัวละครขึ้นมา ที่แสดงให้เห็นว่าความทะเยอทะยานของชินไคนั้นไร้ที่สิ้นสุด เขาเคลือบฉากหน้าของ Weathering with You ไว้ด้วยพล็อตความรักสุดโรแมนติกแฟนตาซี ระหว่างโฮดากะเด็กหนุ่มชนบท ที่มาพบกับฮินะ ‘สาวฟ้าใส’ ที่สามารถ ‘ภาวนา’ ให้ท้องฟ้าที่กรุงโตเกียวที่มืดมนเต็มไปด้วยหยาดฝน มีแสงของพระอาทิตย์สาดส่องลงมาในช่วงเวลาสั้นๆ

แล้วสอดแทรกประเด็นต่างๆ ผ่านทุกตัวละครในเรื่อง เช่น ความเชื่อตามตำนานโบราณ การเอาชีวิตรอดในเมืองใหญ่ ใครนิยามคำว่า ‘ผิดเพี้ยน’ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจากน้ำมือมนุษย์ ความผูกพันเมื่อต้องจากลา การภาวนาต่อพระเจ้า หนุ่มสาวที่ต้องค้นหา ‘หน้าที่’ เพื่อไม่ให้การมีอยู่ของตัวเองสูญเปล่า รอยร้าวระหว่างคนต่างวัย ความรักคืออะไร คนไหนที่ควรให้คุณค่ามากที่สุดในชีวิต และเราพร้อมที่จะเสียสละทุกอย่างให้กับคนคนนั้นได้จริงหรือเปล่า ฯลฯ

ถึงแม้ในบางประเด็นจะมีเวลาในหนังให้อธิบายไม่มากนัก (เป็นหนึ่งในจุดอ่อนที่สร้างความสับสนของ Weathering with You) แต่ทุกเรื่องก็ถูกตั้งคำถามด้วยน้ำเสียงจริงจัง ไม่ประนีประนอม โดยเฉพาะประเด็นความรักในช่วงท้ายของหนังที่หนักหน่วง ชวนอึดอัดขนาดที่ความสวยงามของภาพประกอบ (การออกแบบตัวละครผู้หญิง สภาพอากาศ ท้องฟ้า ฝน หยดน้ำ และแสงอาทิตย์ เป็นเหมือนตัวละครสำคัญของเรื่องด้วย) ที่เรารู้สึกชอบมากกว่าเรื่อง Your Name ด้วยซ้ำ ก็ไม่ได้ช่วยให้ความลำบากใจเมื่อต้องตอบคำถามคลี่คลายลงแต่อย่างใด

แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดใน ดูหนังออนไลน์ Weathering with You จะมีแต่เศร้า เพราะชินไค มาโกโตะ ก็ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสร้างความผูกพันให้กับตัวละครแปลกหน้า กลายเป็นความรักชวนฝันให้เราหลงรัก และเอาใจช่วยตัวละครได้อย่างเด็ดขาดเหมือนเคย

โดยเฉพาะในช่วงแรกของหนังที่โฮดากะเริ่มพาฮินะไปรับงาน ‘สาวฟ้าใส’ เพื่อช่วยให้ผู้คนที่เคยหม่นหมองจากท้องฟ้ามืดมิดได้มีรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุขกลับคืนมาอีกครั้ง ทำให้น้ำหนักความรักของทั้งคู่ ไม่ได้มีแค่ความเสน่หาตามประสาหนุ่มสาว แต่พวกเขารักกันเพราะต่างฝ่ายต่างช่วยยืนยัน ‘หน้าที่’ และการมี ‘ตัวตน’ ที่ไม่สูญเปล่าในฐานะมนุษย์ให้กันและกัน

จากที่โฮดากะเคยเป็นแค่เด็กหนีออกจากบ้าน ดูหนังออนไลน์ฟรี ต้องมาทำงานเป็น ‘เบ๊’ ในบริษัทรับเขียนเรื่องราวลี้ลับ ก็มีคนเชื่อใจให้ทำหน้าที่สำคัญเป็นครั้งแรก ส่วนฮินะก็ได้ช่วยเยียวยาหัวใจผู้คนจำนวนมาก และได้เอ่ยคำว่า “ขอบคุณนะที่มีความสุข” กับคนเหล่านั้น เพราะนี่คือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอ

แต่ยิ่งเราผูกพันและหลงรักพวกเขามากเท่าไร เราก็ยิ่งเศร้าไปกับช่วงเวลาต่อมา เมื่อฮินะค้นพบความจริงว่าเธอไม่อาจได้รับสิ่งเหล่านี้ได้อีกต่อไป

ชินไคใช้ประโยชน์จากการทำให้เราเอาใจช่วยทั้งสองคน มาตั้งคำถามที่ว่า เราจะเลือกอย่างไรระหว่าง ‘ความสวยงาม’ กับ ‘ความเป็นจริง’ และเราพร้อมที่จะเสียสละเพื่อคนที่เรารักได้มากขนาดไหน ซึ่งต้องบอกว่าสิ่งที่ฮินะและโฮดากะต้องเลือกนั้น เป็นเรื่องที่เราไม่อยากหาคำตอบให้กับคำถามนี้จริงๆ

และเราจะยินดีเป็นอย่างมาก ถ้าจะมีใครจัดวงเสวนาเรื่องการตัดสินใจของตัวละครทั้งคู่อย่างจริงจัง ซึ่งเราเชื่อเหลือเกินว่าคำตอบที่ได้จะสร้างการหารือ ถกเถียง ขัดแย้งแตกออกเป็นหลายสายได้อย่างเข้มข้น สนุกสนาน และน่าสนใจ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *